TODE

The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์

The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์

“เขาใช้ความหล่อ เป็นสื่อล่อตอนมาสอนรัก” คงจะเนื้อเพลงจากเพลงดังที่เหมาะกับการนำมาเกริ่นถึงหนังเรื่องนี้ เพราะนี่คือ The Tinder Swindler (สิบแปดมงกุฎทินเดอร์) หนังสารคดีอาชญากรรมที่มีพร้อมกับตีแผ่เล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก กับการกระชากหน้ากากอาชญากรรูปงามที่พยายามจะปล้นและปอกลอกเหยื่อที่เป็นหญิงสาวผ่านแอปหาคู่ที่ได้รับความนิยม และนี่คือหนังที่เป็นเหมือนการเตือนภัยใกล้ตัวให้กับคนทั้งโลก

The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์ เป็นการตีแผ่เรื่องราวกลโกงบันลือของมิจฉาชีพหนุ่มรูปงามที่ใช้นามแฝงว่า ไซม่อน เลอไวฟ์ ออกหาเหยื่อเพื่อทำการโจรกรรม ผ่านแอปหาคู่ชื่อดังที่เขาจะใช้เสน่ห์ทั้งกายและวาจาในการปลอกลอกเหยื่อสาวให้หลงใหลและในที่สุดเธอหลงเชื่อ พร้อมกับประเคนเงินมาให้ปรนเปรอเขาและสูญเสียหลายล้านดอลลาร์

เอาจริงๆ ประเด็นหลักของหนังเรื่องนี้อาจจะดูไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรสักเท่าไหร่ แต่ผลกระทบของมันได้แพร่กระจายและสร้างความปั่นป่วนไปทั่วภูมิภาคเลยทีเดียว ผู้กำกับหญิง “เฟลิซิตี้ มอร์ริส” ได้ขึ้นแท่นมาทำหนังสารคดีเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของเธอ หลังจากที่สั่งสมประสบการณ์จากการเป็นผู้สร้างสารคดีหลายๆ ชุด และเหมือนว่าเรื่องนี้จะเข้ากับมือเธอเป็นอย่างดี

The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์

The Tinder Swindler เริ่มต้นเรื่องมาแบบเทพนิยาย ความฝันของหญิงสาวหลายคนที่หวังอยากจะได้ความรักที่มั่นคงและยั่งยืน ความหวังในความรักของพวกเธอก็ต้องเสี่ยงและพึ่งพาแอปหาคู่ หนังสารคดีเรื่องนี้เปิดเรื่องออกได้สนุก ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งฟังเพื่อนสาวเล่าเรื่องราวที่พวกเธอเพิ่งได้เผชิญมาหมาดๆ กับพฤติกรรมของผู้ชายโปรไฟล์ดี ที่สาวคนไหนเห็นต้องหลงเป็นธรรมดา เพราะชีวิตของเขาไม่ต่างกับ…เจ้าชาย

ช่วงครึ่งแรกของหนังดำเนินไปค่อนข้างน่าสนใจ เป็นการเก็บข้อมูลจากเรื่องเล่าของเพื่อนสาวที่ค่อยๆ ปูเรื่องราวโยงใยมาถึงผู้ชายคนนี้ กระทั่งเร่งเครื่องมาในช่วงครึ่งหลังของหนังมีการปรับโหมดเพิ่มความเข้นข้นขึ้นอีกหน่อย เต็มไปด้วยข้อมูลและข้อเท็จจริง เกือบจะเป็นหนังสารคดีสืบสวนสอบสวนแต่ไม่ได้เครียดและข้อมูลหนักเช่นนั้น และกลายเป็นว่า The Tinder Swindler เป็นหนังสารคดีที่เต็มไปด้วยรสชาติที่เด็ดดวง กลมกล่อม และขมขื่นไปในคราวเดียวกัน

หนังสารคดีเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีมิติและข้อมูลเชิงซับซ้อนอะไรสักเท่าไหร่ เพราะแทบจะไม่ได้แตะต้องเกี่ยวกับข้อมูลทางฝ่ายสืบสวนหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเลย ข้อมูลหลักๆ จึงมาจากเหยื่อสาวผู้เสียหายเป็นหลัก ในขณะที่อาชญากรหนุ่มนั้นก็เป็นตัวละครหลักและพระเอกของเรื่อง ที่ผู้สร้างได้เชื้อเชิญเขามาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ด้วย แต่เขากลับปฏิเสธและขู่จะดำเนินคดีทางกฎหมายแทน

The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์

โดยภาพรวมแล้ว The Tinder Swindler ออกมาเป็นหนังสารคดีที่ดูได้สนุกและเพลินไปตลอดเกือบ 2 ชั่วโมง แม้ว่าจะเป็นการนำเสนอที่ค่อนข้างเป็นข้อมูลฝ่ายเดียวอยู่มากก็ตาม แต่เรื่องราวที่พวกเธอได้เผชิญมาก็คืออาชญกรรมบันลือโลกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่คือประเด็นที่ค่อนข้างใกล้ตัวผู้คนในชีวิตประจำวัน การเปิดรับความสัมพันธ์จากคนอื่นๆ ผ่านแอปหาคู่ย่อมมีความเสี่ยง

สุดท้ายก็เหมือนกับสิ่งที่หนึ่งในเหยื่อสาวจากเรื่องนี้ได้กล่าวไว้ว่า “แอปหาคู่ก็ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่มันผิดที่คนใช้เป็นช่องทางทำชั่ว” และการเปิดโปงเรื่องนี้คือการตีแผ่ความจริงและกลโกงของมิจฉาชีพ นี่คือการโจรกรรมทางการเงินที่แยบยลที่โลกควรจะจดจำเอาไว้ เพราะกลายเป็นว่าคนร้ายไม่มีบันทึกใดๆ เกี่ยวสามารถเอาผิดด้านฉ้อโกงได้เลย เพราะทุกอย่างที่เขาทำไปนั้น…เป็นการล่อลวงที่ได้มาจากความเสน่หาล้วนๆ แต่พวกเธอเหล่านั้น…ก็ต้องก้มหน้าใช้หนี้ที่ตัวเองก่อ(ให้มัน)ต่อไป…

ตัวอย่างหนัง The Tinder Swindler สิบแปดมงกุฎทินเดอร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *