เลขดี

The Little Things (2021) สืบลึกปลดปมฆาตกรรม

The Little Things (2021) สืบลึกปลดปมฆาตกรรม

ที่เป็นโปรแกรมเพิ่งเข้ามาใหม่ที่ทรูไอดีสดๆ ร้อนๆ ก็คือหนังดราม่าอาชญากรรมฟอร์มดีเรื่องนี้ The Little Things สืบลึกปลดปมฆาตกรรม” ที่แค่เห็นโฉมหน้า 3 นักแสดงนำของเรื่องก็รู้แล้วว่า…หนังต้องดี เดิมทีหนังเรื่องนี้เคยวางคิวฉายในโรงหนังบ้านเราด้วย แต่ปรากฏว่าเผชิญหน้ากับโควิด-19 ช่วงคลัสเตอร์รอบต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ต้องถอดโปรแกรมฉายและไม่มีโอกาสได้ลงโรงฉาย แต่วันนี้เราก็สามารถมาพิสูจน์และสืบคดีฆาตกรรมนี้ได้ที่หน้าจอตรงหน้าได้แล้ว…

The Little Things เป็นผลงานล่าสุดของผู้กำกับยอดฝีมือ “จอห์น ลี แฮนคอก” (จาก The Blind Side) ที่กลับมาจับปากเขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกครั้ง ออกมาเป็นหนังแนวสืบสวนสอบสวนคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในช่วงยุค 90 ที่เต็มไปด้วยปมลึกลับอันเข้มข้นทุกย่างก้าว กับจังหวะและโทนหนังที่ชวนให้สงสัยอยู่ตลอดเวลา ติดตามตัวละครไปคลี่คลายปมทีละเล็กทีละน้อย ที่ค่อยๆ ไต่ระดับอารมณ์ได้อย่างเร้าใจ กลายเป็นหนังอาชญากรรมน้ำดีอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

The Little Things (2021) สืบลึกปลดปมฆาตกรรม

หนังเล่าเรื่องราวของรองนายอำเภอประจำเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนีย ที่ถูกส่งมารับข้อมูลและพยานหลักฐานที่นครลอสแองเจลิส แต่ปรากฏว่าเขากลับถลำลึกเข้าไปพัวพันกับคดีที่ตำรวจในเมืองก็พยายามคลี่คลายอยู่เช่นเดียวกัน นั่นก็คือฆาตกรต่อเนื่องปริศนา ที่ออกเข่นฆ่าหญิงสาวหลายรายในช่วงระยะหลายเดือนที่ผ่านมา และสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวเมืองเป็นอย่างมาก โดยคดีที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เขานึกสะกิดใจไปถึงอดีต กับคดีคล้ายๆ กันที่เคยร่วมปฏิบัติการ

เอาเป็นว่า…ใครที่ชื่นชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวน ค้นหาเบาะแสคดีฆาตกรรมอะไรแบบนี้ น่าจะต้องชอบเรื่องนี้แน่ๆ เพราะหนังใส่ลูกเล่นในการสืบหาที่แย้มออกมาทีละปมๆ เล่นกับคนดูได้อย่างน่าสนใจ ผ่านตัวละครของ โจล เดคอน ที่นำแสดงโดย “เดนเซล วอชิงตัน” เป็นคนในเครื่องแบบที่เหมือนแบกอดีตไว้อยู่เต็มบ่า แต่หนังก็ไม่เชิงจะสมบูรณ์แบบและดีเลิศขนาดนั้น เพราะก็ยังมีหลายๆ จุดที่บกพร่องและเป็นจุดอ่อนที่ผ่อนแรงความทรงพลังของหนังไปค่อนข้างเยอะ

ช่วงครึ่งแรกของหนังเป็นการปูเรื่องที่ค่อนข้างเฉื่อยช้าไปสักหน่อย แต่ก็ยังพอจะชวนติดตามกับเบาะแสต่างๆ ที่เริ่มมีเพิ่มมากขึ้น แต่พอเข้าสู่ช่วงครึ่งหลัง…เครื่องเริ่มอุ่นขึ้นมาบ้าง กระตุ้นความระทึกขวัญและไม่ไว้วางใจในตัวละครขึ้นมาได้หน่อย ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมแล้วจะออกมาค่อนธรรมดาๆ อยู่สักหน่อยก็ตาม และจะมี “รามิ มาเลก” กับ “จาเรด เลโต” มาช่วยเสริมองค์ประกอบแล้ว การแสดงของพวกเขาก็ทำได้ดี เพียงแต่การเล่าเรื่องยังไม่นำพาคนดูไปถึงไคลแม็กซ์ที่อิ่มเอมได้เท่าไหร่

The Little Things (2021) สืบลึกปลดปมฆาตกรรม

พอได้ดูหนังทั้งเรื่องก็แอบคิดตกใจเหมือนๆ กับที่ จาเรด เลโต ตกใจกับตอนที่เขาได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ และ SAG Awards ในปีที่ผ่านมา เพราะเมื่อพิจารณาดูแล้ว บทของเขาแทบจะไม่มีอะไรเลย เพียงแต่เขามอบการแสดงในแบบเฉพาะตัวของตัวเองได้ตามมาตรฐานของเลโต ที่ยังน่าทึ่งและน่าสนใจกับการดีไซน์คาแรกเตอร์ของเขาเอง แต่ก็ไม่คิดว่าจะถึงขั้นเข้าชิงรางวัลได้อย่างใด แต่นั้นก็เป็นเพียงแค่ 2 รางวัลที่หนังได้เข้าชิงจากฤดูล่ารางวัลที่ผ่านมา

โดยภาพรวมแล้ว The Little Things ก็ถือว่าเป็นหนังสืบสวนที่ทำออกมาได้เข้มข้นและสนุกในระยะหนึ่ง เพียงแค่ว่าลำดับการเล่าเรื่องค่อนข้างจะเอือยไปสักหน่อย หลายๆ องค์ประกอบสามารถทำให้มีความกระชับได้มากกว่า แต่หนังก็มอบผลลัพธ์ในบทสรุปที่ค่อนข้างหักมุมระดับหนึ่ง กับประเด็นตามชื่อเรื่อง…สิ่งเล็กน้อย ที่กลายเป็นผลกระทบที่ยิ่งใหญ่และเป็นข้อคิดที่ถูกทิ้งท้ายเอาไว้ในคนดูเก็บไปคิดต่อได้เช่นกัน

ดังนั้น The Little Things สืบลึกปลดปมฆาตกรรม ก็ยังคงเป็นหนังอีกเรื่องที่อยากจะแนะนำให้คอหนังได้ดูกัน เพราะแค่การเชือดเฉือนทางการแสดงของ 3 นักแสดงระดับรางวัลออสการ์ก็ถือว่าเป็นกำไรแล้ว ปมคดีฆาตกรรมต่อเนื่องและวิธีการสืบสวนของตัวละครในเรื่องก็ถือว่าน่าสนใจไม่เบาเลย

ตัวอย่างหนัง The Little Things (2021) สืบลึกปลดปมฆาตกรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *