เลขดี

THERES SOMEONE INSIDE YOUR HOUSE (2021) ใครอยู่ในบ้าน

THERES SOMEONE INSIDE YOUR HOUSE (2021) ใครอยู่ในบ้าน

ยินดีต้อนรับสู่เดือนตุลาคมบรรยากาศแสนโหดตามธรรมเนียมในวงการหนัง ที่มักจะมีหนังสยองขวัญและเขย่าขวัญหลายเรื่องที่ส่งฉายมาในช่วงนี้ และล่าสุดก็ถึงคิวของ “There’s Someone Inside Your House” (ใครอยู่ในบ้าน) หนังสุดโหดที่ได้กลิ่นอายธรรมเนียมดั้งเดิมที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุค 90 อะไรทำนองนั้น กลั่นกรองออกมาเป็นประเด็นฆ่าโหดที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยได้อย่างกลมกล่อม

There’s Someone Inside Your House เล่าเรื่องราวของ มาคานี ยัง เด็กสาวที่ย้ายจากเกาะฮาวาย เพื่อมาอยู่กับยายและเรียนต่อชั้นม. 6 ที่เมืองเล็กๆ อันเงียบสงบในรัฐเนแบรสกา แต่ขณะที่ทุกคนกำลังนับถอยหลังสู่วันจบการศึกษา เพื่อนร่วมชั้นของเธอกลับถูกฆาตกรสะกดรอยตามไปทีละคน เพื่อเปิดโปงความลับดำมืดให้คนทั้งเมืองรู้ และทำร้ายเหยื่อภายใต้หน้ากากที่สะท้อนใบหน้าที่หวาดผวาของเหยื่อเอง มาคานีมีอดีตที่ซ่อนเร้นแอบซ่อนอยู่ เธอกับเพื่อนๆ จึงต้องหาตัวฆาตกรให้ได้ก่อนจะกลายเป็นเหยื่อเสียเอง

THERES SOMEONE INSIDE YOUR HOUSE (2021) ใครอยู่ในบ้าน

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีชื่อเดียวกันของ “สเตฟานี่ เพอร์กินส์” โดยได้นักเขียนมือดี “เฮนรี่ เกย์เดน” (จาก Shazam!) มาปลุกขัดเกลาบทออกมาให้ พร้อมกับได้ “แพทริก ไบรซ์” ผู้กำกับดาวรุ่งที่กำลังน่าจับตามอง จากผลงานหนัง Creep ทั้ง 2 ภาค มาช่วยปลุกปั้นเรื่องราวความน่าระทึกขวัญและหวาดกลัวในครั้งนี้ ที่ถือว่าเขามาตอบโจทย์ให้กับหนังเรื่องนี้ได้ค่อนข้างดี

เจ้าพ่อหนังสยองแห่งยุค “เจมส์ วาน” นั่งเก้าอี้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย ทำให้หนังมีกลิ่นอายและได้รับอิทธิพลความหลอนแบบฉบับหนังเจมส์ วานลอยโชยมาอยู่ประปราย แต่โดยภาพรวมแล้ว There’s Someone Inside Your House เป็นหนังเขย่าขวัญวัยรุ่นที่ผสมผสานแนวทางการสืบสวน คล้ายๆ กับรูปแบบหนังวัยรุ่นแนวนี้ในช่วงปลายยุคปี 1990 หรือต้นปี 2000

ด้วยเหตุผลนี้เราจึงสัมผัสได้ถึงโทนความหฤหรรษ์แบบในหนัง Scream หรือ I Know What You Did Last Summer ที่ต่างเป็นหนังยุคก่อนที่กำลังรื้อฟื้นนำกลับมาปัดฝุ่นสร้างใหม่อีกครั้งในยุคนี้ และหนังเรื่องนี้ก็ถืออีกหนึ่งตัวอย่างที่เราจะได้เห็นอีกหลายเรื่องมากมายที่จะทยอยตามออกมา หนังก็ยังมีสูตรเดิมๆ ที่เห็นในหนังวัยรุ่นอเมริกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นประเด็นบูลลี่ในวัยเรียน, ความเหลื่อมล้ำ และความเกลียดชัง เป็นความคลีเช่เดิมๆ ที่ถูกใส่เข้ามาในหนัง

แต่ทั้งนี้ There’s Someone Inside Your House ได้เริ่มต้นและปูเรื่องออกมาได้ค่อนข้างน่าติดตาม ทุกตัวละครมีปมในใจและความลับที่ซับซ้อนของพวกเขาแอบซ่อนเอาไว้อยู่ นี่จึงเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ทีละชิ้นๆ ที่เพิ่มความเข้มข้นให้กับเรื่องราวลึกลับครั้งนี้ทีละเรื่อยๆ และปล่อยให้คนดูคอยลุ้นติดตามไขปริศนาไปทีละนิดว่าแท้ที่จริงแล้วฆาตกรเป็นใครกันแน่

THERES SOMEONE INSIDE YOUR HOUSE (2021) ใครอยู่ในบ้าน

“ซิดนีย์ พาร์ค” ค่อนข้างเฉิดฉายกับบทบาทที่เธอได้รับในหนังเป็นอย่างดี เสน่ห์ของเธอได้ช่วยพยุงตัวหนังเอาไว้ได้อยู่ ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่นๆ อย่าง “ธีโอดอร์ เพลเลอริน”, “เดล วิบลีย์” หรือ “แอชจา คูเปอร์” แม้ว่าการแสดงในหนังเรื่องนี้จะยังไม่มีพื้นที่ให้พวกเขาได้ปล่อยของสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ก็นับว่าเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่น่าจับตามองดูผลงานต่อไปของพวกเขา

ถึงแม้ว่า There’s Someone Inside Your House จะยังคงเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิมๆ แบบที่เห็นได้ทั่วไปในหนังประเภทนี้ แต่สูตรสำเร็จเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นความสนุกให้กับหนังเรื่องนี้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ความแปลกใหม่และสดใหม่ของหนังเรื่องนี้คงจะยังไม่ได้มีอะไรเด่นชัด แต่สัมผัสได้ว่ามีการหยิบยืมเอาบรรยากาศเก่าๆ ในหนังยุคต้นปี 2000 มาปัดฝุ่นให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น

โดยภาพรวมแล้ว There’s Someone Inside Your House อาจจะยังไม่ใช่หนังเขย่าขวัญที่น่าจดจำหรือตราตรึงในได้เทียบเท่ากับเหล่าหนังคลาสสิกในยุคก่อนๆ แต่หนังเองก็มีประเด็นที่ทางสังคมที่น่าสนใจเอามาตีแผ่และนำเสนอ แม้ว่าจะดูเป็นการแตะแบบผิวเผินไปสักหน่อยก็ตาม แต่ระดับความโหดและกลิ่นคาวเลือดในหนังเรื่องนี้ก็จัดมาให้แบบไม่มากไม่น้อยเกินไป โหด…แต่ก็ยังโหดไม่สุด เป็นความโหดแบบหอมปากหอมคอพอแค่นั้น

ตัวอย่างหนัง THERES SOMEONE INSIDE YOUR HOUSE (2021) ใครอยู่ในบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *