เลขดี

The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ

The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ

และนี่คือโรแมนติกที่มาแรงแซงโค้งมากๆ นับตั้งแต่เปิดตัวตามเทศกาลหนังต่างๆ เมื่อปีที่แล้ว และยังมาร้อนแรงอีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้กับการติดโผเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2022 ได้แบบพลิกล็อกไปถึง 2 สาขา และนี่คือ “The Worst Person in the World” (หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ) หนังดังจากนอร์เวย์ที่ปรากฏว่ากลายเป็นหนังที่ซ่อนความคมคายเอาไว้ได้แยบยลและสมคำร่ำลือเป็นอย่างมาก

The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบ อยากจบที่เธอ เป็นเรื่องราวของ จูลี่ นักเรียนแพทย์ที่ยังตัดสินใจกับอนาคตของตัวเองไม่ได้ และต้องพานพบกับเรื่องที่ทำให้หัวใจไม่สงบ เมื่อเธอต้องเลือกระหว่าง แอคเซล หนุ่มอายุมากกว่า ที่เป็นนักเขียนการ์ตูนชื่อดังสุดเท่ กับ อีวิน หนุ่มน่ารักสุดซอฟต์ อารมณ์ดี แล้วในครั้งนี้หัวใจของเธอจะเลือกสงบและจบอยู่กับที่ใคร

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับชื่อดังชาวนอร์เวย์ “โจอาคิม เทรียร์” ที่เคยแจ้งเกิดจากหนังสายเทศกาล “Oslo, August 31st” และ “Louder Than Bombs” ที่เขายังคงรับหน้าที่ขัดเกลาร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้กับ “เอสคิล โวกท์” คู่หูนักเขียนบทที่ทำงานกับเขามาตั้งแต่หนังเรื่องแรกในวงการ และครั้งนี้พวกเขามาพร้อมกับบทหนังที่วางพื้นฐานเอาไว้ด้วยความเป็นโรแมนติกคอมเมดี้ แต่ใส่ใจและใส่รายละเอียดที่คมคายในบทหนังได้อย่างเฉียบขาด

The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ

แน่นอนว่าการที่ The Worst Person in the World ได้ติดโผเข้าชิงรางวัลสาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ปีนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องฟลุ๊คๆ เพราะเมื่อลองไปสัมผัสดูเนื้อหาและเนื้อในแท้ๆ ของหนังเรื่องนี้แล้ว ก็ถือว่าเป็นหนังที่มีองค์ประกอบและศักยภาพของบทภาพยนตร์ที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ แม้ว่าจะมีแก่นเป็นหนังรักเบาๆ แต่บทหนังก็เต็มไปด้วยความหนักแน่นในการลงรายละเอียดตลอดทั้งเรื่อง

และบทหนังที่ค่อนข้างดีนั้นก็ส่งผลทำให้การเล่าเรื่องและการขับเสน่ห์ของตัวละครต่างๆ ในเรื่อง ขยายความออกมาได้ค่อนข้างดีอย่างน่าพอใจ โดยเฉพาะการการแสดงของ “เรเนต ไรน์สฟ์” ที่ถือว่ากลับมาร่วมงานกับผู้กำกับคนเดิมอีกครั้ง เพราะเขาได้ให้โอกาสเธอเดบิวต์มีผลงานในวงการ และเธอก็สามารถรับหน้าที่แบกหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ได้อย่างสบายๆ ด้วยการสร้างมิติให้กับคาแรกเตอร์นี้ได้อย่างดี และนับว่าเป็นการสร้างคาแรกเตอร์ที่มีความเป็นมนุษย์อยู่สูงมาก

ในขณะที่ “อันเดรส แดเนียลเซน” ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงคู่บูญของผู้กำกับผู้นี้เช่นกัน เห็นได้ชัดว่าเขารู้ว่าผู้กำกับต้องการอะไรและอยากจะให้สื่ออารมณ์ในทิศทางไหน จึงสัมผัสได้ถึงความลื่นไหลระดับมืออาชีพในหนังได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ “ฮูเบิร์ต นอร์ดรุม” ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ล้นไปด้วยเสน่ห์และน่าค้นหา และเขาก็ยังสามารถถ่ายทอดบทนี้ได้อย่างน่าประทับใจไม่น้อยทีเดียว

ความเป็นมนุษย์มากๆ ในบทหนังเรื่องนี้กลายเป็นไฮท์ไลต์ที่น่าประทับใจ และได้ทำการยกระดับมาตรฐานหนังโรแมนติกไปได้ หนังรักเรื่องนี้ไม่พบเห็นแนวคิดที่เพ้อฝัน แต่กลับใส่พฤติกรรมมนุษย์และเนื้อแท้ของคนเข้าไปในหนังอย่างมีรสชาติ ความรัก ความโลภ ความหลง นับว่าเป็นพฤติกรรมทั่วไปของมนุษย์ที่ได้นำไปใส่เป็นแกนหลักของหนังเรื่องนี้ ออกมาเป็นรสชาติที่หวานอมขมกลืนไปตลอดทาง

The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ

และนอกจากองค์ประกอบของบทหนังและนักแสดงที่ค่อนข้างถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีแล้ว อีกหนึ่งไฮท์ไลต์ที่สะดุดตาในหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมากก็คือ องค์ประกอบออกแบบงานศิลป์ ที่เป็นการส่วนต่อยอดให้มุมภาพต่างๆ ของหนังดูละมุนและงดงามตามไปด้วย หนังมีการดีไซน์งานศิลป์ออกมาได้อย่างน่าพึงพอใจ มีลูกเล่นที่น่าตื่นตาตื่นใจเล็กน้อย เพื่อแก้ขัดการเล่าเรื่องที่ธรรมดาๆ และนับว่าเป็นองค์ประกอบที่เวิร์กต่อผู้ชมเป็นอย่างดี

แน่นอนว่า The Worst Person in the World เป็นหนังตัวเต็งที่จะต้องเข้าชิงออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม อย่างแน่แท้ เพียงแต่ว่าจะคว้ารางวัลกลับบ้านไปด้วยหรือไม่ คงจะต้องเอาใจลุ้น เพราะต้องไปต่อกรกับ “Drive My Car” หนังดีจากญี่ปุ่น ที่เอาจริงๆ ทั้ง 2 เรื่องนี้ก็มีความคมคายเกี่ยวกับประเด็นความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่ใกล้เคียงกันอย่างบังเอิญ และพบว่าหนังยอดเยี่ยมทั้งสองเรื่องนี้ก็มีความโดดเด่นด้านบทหนังที่ต้องยกนิ้วให้เช่นกัน

โดยภาพรวมแล้ว The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบ อยากจบที่เธอ เป็นหนังสายรางวัลที่ไม่ได้ดูยากอะไรเลย ผู้ชมจะประทับใจไปกับความมนุษย์ของตัวละครในหนังเรื่องนี้ ไม่ต่างกับการหนังดูละครชีวิตที่ใกล้เคียงกับความจริงในเรื่องความรักของมนุษย์ทั่วไป ผ่านการแสดงที่ค่อนข้างดีของทีมนักแสดง และบทหนังที่คมคาย ผสมโรงด้วยความลงตัวหลายๆ อย่างในหนังที่ทำให้ทุกอย่างออกมาได้เกือบจะสมบูรณ์แบบ

ตัวอย่างหนัง The Worst Person in the World หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *