เลขดี

The Weekend Away

The Weekend Away

ใครที่ชื่นชอบหนังแนวปริศนาฆาตกรรมและสืบไขเบาะแสต่างๆ ที่ทิ้งเอาไว้ คงจะต้องมาดู “The Weekend Away” หนังระทึกขวัญที่ดัดแปลงจากนวนิยายขายดีระดับโลก แม้ว่าหนังจะมาพร้อมกับเบาะแสกับโครงเรื่องที่เป็นสูตรสำเร็จเดิมๆ แต่ช่างประหลาดใจที่หนังเรื่องนี้ได้ถูกปล่อยออกมาตรงจังหวะกับประเด็นสังคมที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในบ้านเราตอนนี้ นั่นจึงเป็นผลพลอยได้ที่ช่วยยกระดับความสนุกของหนังกร่อยๆ เรื่องนี้ขึ้นไปอีกนิดนึง

The Weekend Away เป็นเรื่องราวของ 2 เพื่อนรัก เคต กับ เบ็ธ ที่รู้จักและสนิทกันมาตั้งแต่ยังเด็ก และวันหยุดพักผ่อนประจำปีที่พวกเธอตั้งตารอนั้นในปีนี้ได้เดินทางไปเยือนโครเอเชียเป็นครั้งแรก และทุกอย่างก็จะราบรื่นสมบูรณ์แบบดี กระทั่งผ่านค่ำคืนอันแสนสนุกสุดเหวี่ยง เบ็ธ ตื่นขึ้นมาพบว่าเพื่อนรักหายไป มีเพียงความทรงจำอันเลือนลาง ก่อนที่เธอจะตกเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุฆาตกรรมเพื่อนตัวเอง ทำให้เธอต้องแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาความจริงและเปิดโปงความลับที่ซ่อนงำอยู่ในเมืองนี้

The Weekend Away

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่า The Weekend Away ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีของ ‘ซาราห์ แอลเดอร์สัน’ แน่นอนว่าโครงเรื่องเป็นสูตรสำเร็จของนิยายแนวนี้ นั่นก็คือ…อย่าไว้วางใจใครสักคนเดียว หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาแบบดูไม่ยาก เพราะค่อยๆ ทิ้งปมและทิ้งปริศนาในตัวละครต่างๆ เอาไว้ได้อย่างไม่ค่อยแยบยลสักเท่าไหร่ ทำให้เราได้เห็นชัดๆ ว่าใครบ้างที่น่าสงสัย

หนังเป็นผลงานของผู้กำกับ “คิม ฟาร์แรนต์” (จาก Strangerland) ที่่น่าเสียดาย ความซ้ำซากของหนังไม่ได้ช่วยทำให้หนังรู้สึกสนุกและบันเทิงขึ้นได้สักเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าจะมีจังหวะและบรรยากาศที่ชวนลุ้นระทึกอยู่เรื่อยๆ แต่หนังยังค่อนข้างเป็นแนวสืบสวนสอบสวนที่ลุ้นแบบน่าเบื่อ ความพยายามของหนังเรื่องนี้มีค่อนข้างเยอะมาก จนบางครั้งก็เป็นความพยายามที่เยอะเกินไป กลายเป็นความทับซ้อนๆ ผสมเงื่อนงำที่คลี่คลายออกมาได้อย่างไม่น่าจดจำ

The Weekend Away

ขณะที่ “เลห์ตัน มีสเตอร์” ก็เกือบจะแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ไม่อยู่ แม้ว่าพลังดาราของเธอจะยังคงพอไหว แต่การแสดงที่เธอถ่ายทอดออกมานั้น เกือบจะไม่สามารถประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ เมื่อมาสมทบกับทีมแคสติ้งนักแสดงที่ยังไม่ใช่ทีมที่สมบูรณ์แบบ ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังดาดดื่นที่ออกมาในลักษณะค่อนข้างกระท่อนกระแท่น

แม้ว่าปมการสืบสวนและการหักมุมต่างๆ จะค่อนข้างทำให้ประหลาดใจอยู่บ้าง แต่สุดท้ายก็กลายเป็นแค่หนังอาชญากรรมน้ำเน่าเฉยๆ ทีไร้มิติและไม่มีกึ๋นสักเท่าไหร่นัก ซ้ำร้ายยังแทบจะหาจุดพีคและไคลแมกซ์ของหนังไม่พบ โดยเฉพาะบทสรุปและฉากจบของหนังที่ไม่คาดคิดว่าจะปล่อยให้จบไปแบบนั้นจริงๆ ที่เข้าขั้นเลวร้ายเหมือนกับหนังยังตัดต่อไม่เสร็จดีอะไรประมาณนั้นเลย

โดยภาพรวม The Weekend Away ก็เป็นเพียงหนังสืบสวนอาชญากรรมทั่วๆ ไป ที่จะบอกว่าสนุกก็พูดได้ไม่เต็มปาก แต่จะบอกว่าย่ำแย่ก็ยังไม่ถึงขั้นเลวร้ายขนาดนั้น เพียงแต่ว่าหนังมีองค์ประกอบที่ซ้ำซากจำเจมากเกินไป การเล่าเรื่องที่เหมือนจะน่าสนใจ แต่ก็กลายเป็นว่าเป็นประเด็นที่ขาดน้ำหนักไปเสียดื้อๆ สุดท้ายก็กลายเป็นเพียงหนังทริลเลอร์ธรรมดาๆ ที่แทบจะไม่มีอะไรให้เราได้จดจำสักเท่าไหร่

ตัวอย่างหนัง The Weekend Away

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *