เลขดี

The Suicide Squad (2021) เดอะ ซุยไซด์ สควอด

The Suicide Squad (2021) เดอะ ซุยไซด์ สควอด

แม้ว่าจะรู้สึกแปลกใจเบาๆ ว่าเพราะอะไรถึงตัดสินใจรีบูตสร้างใหม่เร็วๆ เพียงนี้ ไม่ต่างกับการตบฉาดหน้าหนังเวอร์ชั่นที่แล้วเลย แต่ก็เหมือนจะได้คำตอบลางๆ เมื่อได้ดู “The Suicide Squad” ฉบับใหม่ล่าสุด ที่ได้ตัวพ่อคนทำหนังผู้สร้างสรรค์แห่งยุค “เจมส์ กันน์” มากุมบังเหียนดูแลงานสร้างให้แทน ที่ผลลัพธ์กลายเป็นว่า…มันดูดีขึ้นในทุกๆ องค์ประกอบจากฉบับที่แล้วจริงๆ แม้ว่าจะไม่อยากนำเอาไปเปรียบเทียบเลยก็ตาม

The Suicide Squad ฉบับใหม่นี้ได้โฟกัสกับภารกิจครั้งใหม่ของเหล่านักโทษคดีอุกฉกรรจ์แห่งเบลรีฟ คุกที่มีอัตราการตายของนักโทษสูงที่สุดในสหรัฐฯ ที่ที่สุดยอดวายร้ายถูกคุมขังเอาไว้ และพวกมันก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อจะออกมาให้ได้ แม้ว่าจะต้องเข้าร่วมหน่วยงานลับสุดยอด หน่วยที่ซ่อนไว้ในเงามืดอย่าง Task Force X เพื่อปฏิบัติภารกิจที่ไม่ทำก็ตาย รวบรวมเอาเหล่าวายร้ายทั้ง Bloodsport, Peacemaker, Captain Boomerang, Ratcatcher 2, Savant, King Shark, Blackguard, Javelin และยัยโรคจิตที่ทุกคนชื่นชอบ ฮาร์ลีย์ ควินน์

หลังจากนั้นก็โยนอาวุธให้พวกมัน โยนพวกมันลงไปบนเกาะของอาชญากรสุดชั่วร้าย Corto Maltese เดินฝ่าเข้าไปในป่าที่เต็มไปด้วยศัตรู รายล้อมด้วยกองกำลังในทุก ๆ พุ่มไม้ ทีมวายร้ายนี้จะต้องเข้าไปค้นหาและสังหารเป้าหมาย คุมโดยผู้พัน ริก แฟล็ค ให้พวกมันยังอยู่กับร่องกับรอย โดย อแมนด้า วอลเลอร์ เจ้าหน้าที่ผู้คุมของ Task Force X จะคอยจับตาดูพวกมันในทุกย่างก้าว และถ้าพวกมันก้าวผิดเพียงก้าวเดียว พวกมันก็ตาย (ไม่ว่าจะด้วยฝีมือของศัตรู, ฝีมือของเพื่อนร่วมทีม หรือตายด้วยมือของ อแมนด้า เอง) ถ้าใครจะวางเงินเดิมพันล่ะก็ ทางที่ดีก็วางไปในทางตรงข้ามกับพวกเขาซะ

The Suicide Squad (2021) เดอะ ซุยไซด์ สควอด

พยายามที่จะไม่เปรียบเทียบกับหนังเวอร์ชั่นปี 2016 ของ “เดวิด เอเยอร์” ก็แล้วกัน โฟกัสเน้นๆ ที่ปัจจุบัน ก็ต้องยอมรับว่าการเข้ามาดูแลงานสร้างของ The Suicide Squad ครั้งนี้ของ เจมส์ กันน์ ถือว่าสามารถใช้ความโดดเด่นในพรสวรรค์การสร้างหนังของเขาออกมาใช้ได้อย่างเข้าที่เข้าทาง และเพิ่มสมดุลให้กับหนังรวมทีมเหล่าร้ายของจักรวาลดีซีให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมนั้นจะยังไม่ได้ถึงขั้นสมบูรณ์แบบอะไร แต่ก็ถือว่าเป็นความบันเทิงในหนังฮีโร่ที่ผู้ชมถวิลหาเรื่องหนึ่ง

เห็นได้ชัดว่า เจมส์ กันน์ เข้ามาคลุกเคล้าองค์ประกอบของ The Suicide Squad ให้ดูน่าสนใจยิ่้งขึ้น โดยเฉพาะการเอาใจใส่ในเรื่ององค์ประกอบของตัวละครที่หยิบเข้ามาในหนัง แม้ว่าจะเยอะแยะเต็มไปหมด แต่ก็สามารถปูทางและสร้างมิติให้กับตัวละครนั้นๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีชั้นเชิง อีกทั้งบางตัวละครยังโดดเด่นที่สามารถนำเอาไปพัฒนาต่อได้อีกด้วย

การคัดเลือกคาแรกเตอร์ที่นำมาใช้ในหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นช้อยส์ที่ฉลาดเลือกไม่เบา เพราะนอกจากจะใช้ตัวละครเดิม อย่าง “ฮาร์ลีย์ ควินน์”, “ริก แฟล็ก” หรือ “กัปตันบูมเมอแรง” ที่มีมิติที่เด่นในตัวเองอยู่แล้ว ก็เลือกเอา “บลัดสปอร์ต” ขึ้นมาเป็นตัวละครนำที่ปูทางเอาไว้ได้หนักแน่น เสริมด้วย “พีชเมเกอร์” ที่ก็มีศักยภาพเทียบเคียงกันเลย

ในขณะเดียวกัน ตัวละครเสริมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น “คิงชาร์ก”, “โพก้าด็อด”, “ทิงเกอร์” หรือ “แรดแคชเชอร์ 2” ก็ไม่ลืมที่จะใส่ใจและลงรายละเอียดให้ด้วย นับว่าเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่ เจมส์ กันน์ มักจะใส่เอาไว้ในหนังของเขา แม้ว่าโดยรวมในส่วนของบทหนังจะไม่ค่อยมีดีเทลพอๆ กับเวอร์ชั่นก่อนสักเท่าไหร่ โครงเรื่องยังออกมาแนวคล้ายเดิม เพิ่มเติมคือการใส่จังหวะจะโคนของหนังที่ได้น่าสนใจขึ้น ลดความคลี่เช่เดิมๆ ลงไป หยอดมุกตลกเสียดสีให้ได้ยิ้มตามทาง

The Suicide Squad (2021) เดอะ ซุยไซด์ สควอด

คงต้องบอกว่าในด้านงานสร้างของ The Suicide Squad ก็ค่อนข้างน่าพอใจ แม้จะยังไม่ได้โดดเด่นที่สุด การดีไซน์และฉากแอคชั่นต่างๆ ทำออกมาได้เวอวังทุ่มสุดตัว คือถ้าหนังจะมาทางนี้…ก็ไปให้สุดทาง ซึ่งตัวหนังก็พาคนดูไปถึงสุดทางได้จริงๆ ไม่ปล่อยทิ้งค้างเอาไว้แบบให้เสียอารมณ์ เป็นหนังที่ความบ้าบอ เพี้ยน และสุดโต่ง ยกระดับและปรับปรุงจากเดิมเพิ่มขึ้นมาได้หลายเท่าตัว ซึ่งแน่นอนว่าหนังเรื่องนี้เหมาะกับการดูบนจอใหญ่ในโรงหนังมากกว่าจริงๆ

ทางด้านการแสดงของทีมนักแสดงชุดนี้ ไม่ต้องพูดอะไรเยอะ แค่เจอมืออาชีพ 3-4 คน นำทีมให้ก็ช่วยยกระดับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้แล้ว “มาร์โกต์ ร็อบบี้” ยังเต็มที่กับบทตัวเองเช่นเดิม “ไอดริส อัลบา”, “จอห์น ซีนา” หรือ “โจ คอนนาแมน” ก็ล้วนแต่เป็นนักแสดงที่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยส่งเสริมตัวหนังเอาไว้ได้ค่อนข้างดี

แต่เดี๋ยวจะหาว่าอวยเกินไป เพราะอันที่จริง The Suicide Squad ก็ยังมีจุดบกพร่องประปรายอยู่รายทางไปตลอดทั้งเรื่อง นอกจากเรื่องของบทหนังที่ค่อนข้างเบาโหว่ไปสักหน่อย ดูไม่หนักแน่นและจริงใจที่ซื้ออารมณ์คล้อยตามของผู้ชมได้ แต่โชคดีที่ได้คาแรกเตอร์ต่างๆ ในหนังมาช่วยพยุงส่วนนี้เอาไว้ การเล่าเรื่องของหนังก็มีส่วนที่นำให้บางส่วนดูเฉิ่มๆ เชยๆ ไปบ้าง ตัดสลับไปมาแบบขัดอารมณ์เล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกโดยรวมของหนังลดหลั่งไป

โดยสรุปแล้ว The Suicide Squad เห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด จนได้คำตอบแล้วว่า วอร์เนอร์ฯ ตัดสินใจรีบูตหนังเรื่องนี้ทำไม หนังที่เพิ่งจะทิ้งช่วงห่างไปแค่ไม่กี่ปี เพราะว่า…นี่คือการแก้แกมและแก้สถานการณ์ กอบกู้หน้าให้กับจักรวาล ด้วยการแก้ไขให้ชัดๆ ไปแล้วว่าหนังเวอร์ชั่นใหม่นี้จะดีขึ้นจากเดิมได้อย่างไร นับว่าเป็นบุญแท้ของสตูดิโอ ที่ได้ เจมส์ กันน์ เข้ามาช่วยจัดการดูแล เพราะถ้าไม่ใช่เขาคนนี้…ก็อาจจะสะเปะสะปะตามเดิม ไม่พ้นทางนี้แน่นอน

ตัวอย่างหนัง The Suicide Squad (2021) เดอะ ซุยไซด์ สควอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *