เลขดี

The Ice Road (2021) ซิ่งภัยนรกเยือกแข็ง

The Ice Road (2021) ซิ่งภัยนรกเยือกแข็ง

ลุงเลียม…เขากลับมาอีกครั้ง กับหนังแอคชั่นสไตล์ดิบๆ ของเขาที่ไม่ว่าจะทำออกมากี่เรื่องต่อกี่เรื่องก็ยังคงดูเพลินอย่างน่าประหลาดใจ กับเรื่องล่าสุดที่จะลงโรงฉายในบ้านเราก็คือ “The Ice Road” (เหยียบระห่ำ ฝ่านรกเยือกแข็ง) แม้จะมาพร้อมกับสูตรสำเร็จเดิมๆ ที่เราน่าจะคาดเดาได้ไม่ยากกับหนังลุงเลียม แต่กลับสร้างพลังอิมแพคบางอย่างถึงคนดูได้อย่างน่าประหลาดใจ แล้วก็กลายเป็นความบันเทิงที่เพลิดเพลินดีไปตลอดทั้งเรื่อง

The Ice Road เหยียบระห่ำ ฝ่านรกเยือกแข็ง เป็นเรื่องราวของ ไมค์ คนขับรถบรรทุก 18 ล้อมากประสบการณ์ ที่ต้องฝ่ามรสุมเข้าไปช่วยชีวิตชาวเหมือง หลังจากเหมืองเพชรที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแคนาดาเกิดถล่ม เขาต้องเร่งนำทีมกู้ภัยซิ่งข้ามมหาสมุทรอันเยือกแข็งเพื่อช่วยเหลือชาวเหมืองที่ติดอยู่ใต้ดินก่อนที่ออกซิเจนจะหมดลง พร้อมฝ่าทุกอุปสรรคเพราะสภาพอากาศที่เลวร้ายไม่ใช่อันตรายเพียงหนึ่งเดียวที่เขาต้องเผชิญหน้าและรับมือ

The Ice Road (2021) ซิ่งภัยนรกเยือกแข็ง

ตลอดระยะเวลาชั่วโมงครึ่งของหนังเรื่องนี้ได้สร้างบรรยากาศอันหนาวเหน็บส่งถึงคนดูได้อย่างน่าเชื่อ แม้ว่าหลายๆ องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้จะดูเรียบง่ายและง่ายดายไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นบทหนังที่มากับพล็อตเรื่องง่ายๆ ไม่ได้เน้นรายละเอียดมากมาย เหมือนกับพวกหนังแอคชั่นทุนต่ำหรือหนังเกรดบีไปเสียหน่อย แต่พล็อตง่ายๆ ของเขาก็ทำให้คนดูสามารถย่อยเรื่องราวได้ง่ายๆ เช่นเดียวกัน

แน่นอนว่าหนังได้เน้นที่ตัวละครที่ “เลียม นีสัน” รับบทเป็นหลัก แม้ว่าจะพยายามสร้างมิติให้กับคาแรกเตอร์ของเขา แต่ก็ยังตื้นเขินไปเสียส่วนใหญ่ จะกล่าวได้ว่านี่น่าจะเป็นบทบาทสไตล์ฮีโร่คนเก่งกาจของลุงเลียม ที่มีเลือดเนื้อและจิตใจมากกว่าเรื่องอื่นๆ เพราะเขาไม่ใช่ฮีโร่ที่สู้สุดใจและเก่งเหนือลุงเลย บทบาทที่ตีความออกมาก็แค่เป็นโชเฟอร์บรรทุกธรรมดาๆ ที่ชกต่อยไม่ได้หมัดเหมาอะไร เพียงแต่เลือกขับเคลื่อนด้วยโทสะแบบมนุษย์

ในขณะที่ทีมนักแสดงสมทบในเรื่องก็ถือว่าถ่ายทอดบทบาทออกมาได้ดีตามมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น “ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น”, “แอมเบอร์ มิดธันเดอร์” หรือ “เบนจามิน วอล์กเกอร์” แต่ที่ต้องยกนิ้วให้แบบเซอร์ไพรส์หน่อยๆ ก็คงจะเป็น “มาร์คัส โธมัส” ที่กลายมาเป็นตัวละครเสริมที่โดดเด่นและแย่งซีนได้ไม่เบาเลย

The Ice Road (2021) ซิ่งภัยนรกเยือกแข็ง

The Ice Road สร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ชมได้ตลอดทั้งเรื่องเป็นอย่างดี จังหวะต่างๆ ของหนังถึงจะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไร แต่ก็ดูได้สนุกสนานเรื่อยๆ ขณะที่โครงเรื่องต่างๆ ผู้ชมสามารถเดาทางได้ไม่ยากอะไร เป็นหนังที่วางหมากเอาไว้ง่ายๆ เหมือนจะเละเทะ แต่ก็ยังมอบความบันเทิงที่เป็นจุดประสงค์หลักของหนังได้เป็นอย่างดี

หนังคงจะเปรียบเทียบกับหนังฟอร์มใหญ่ๆ อย่าง ตระกูลฟาสต์ ไม่ได้เลย แต่ในตัวหนังกลับสอดแทรดเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับอาชีพคนขับรถบรรทุกเอาไว้มาได้อย่างน่าสนใจ ขณะที่ภารกิจในหนังที่ดูเหนือธรรมชาติและเกินความเป็นจริงสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกขัดต่อความไม่สมเหตุสมผลของหนังสักเท่าไหร่ แต่กลับช่วยยบิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้เป็นอย่างดี

The Ice Road ยังมีองค์ประกอบด้านเทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ต้องปรับปรุงอยู่ ซีจีในหลายๆ จุดในหนังยังดูโดดเด้งและไม่ค่อยเนียมบ้างอยู่ในหลายจุด แต่กระนั้นก็ไม่ถึงกับเป็นจุดด้อยที่มาบดบังความสนุกของหนังไปเท่าไหร่ งานกำกับและบทหนังของ “โจนาธาน เฮนสเลท” ก็ถือว่าไม่ได้แปลกใหม่อะไร เป็นงานหนังในรูปแบบที่เคยดูจากหนังเรื่องอื่นๆ มาแล้ว นำมาปะติดปะต่อร้อยเรียงเป็นเรื่องใหม่ที่โอเค…ไม่แย่

โดยภาพรวมแล้ว หนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นความบันเทิงที่น่าพอใจ แม้ว่าจะยังห่างไกลจากความสมบูรณ์อยู่ก็ตาม แต่ใครที่แฟนหนังลุงเลี่ยมแล้วก็ คุณน่าจะอิ่มเอมกับอรรถรสหวานเย็นชื่นใจของลุงในปฏิบัติการฮีโร่เหนือจริงเรื่องนี้ของลุงได้ไม่ยาก ดูได้เพลินๆ เกาะล้อรถบรรทุกลุ้นไปกับภารกิจของตัวละครได้ดีอยู่

ตัวอย่างหนัง The Ice Road (2021) ซิ่งภัยนรกเยือกแข็ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *