เลขดี

TEXAS CHAINSAW MASSACRE (2022) สิงหาสับ 2022

TEXAS CHAINSAW MASSACRE (2022) สิงหาสับ 2022

มันกลับมาอีกแล้ว…! ก็ไม่รู้ว่าใครที่ไปเชิญกลับมา เพราะนี่คือ “Texas Chainsaw Masscare” หรือ สิงหาสับ 2022 การกลับมาของฆาตกรรมมือเลื่อยและเอกลักษณ์ที่การถลกหนังหน้าคนมาแปะหน้าตัวเอง ความสยองในครั้งนี้กลับมาอีกในรูปแบบร้อยเรียงเรื่องราวสืบต่อ แต่น่าเสียดายเหลือเกินที่สุดท้ายแล้ว หนังก็ยังคงใช้สูตรเดิมๆ และไม่ได้ทำให้รู้สึกประทับใจอะไรสักนิด

Texas Chainsaw Masscare ในเวอร์ชั่นนี้ได้เล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากการเหตุการณ์เมื่อครั้งก่อน หลังจากที่ เลเธอร์เฟซ ได้แอบอำพรางตัวหายไปเกือบ 50 ปี มันก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับๆ กลุ่มวัยรุ่นหัวทันสมัยที่เดินทางออกมาจากเมืองใหญ่ เพื่อเสาะแสวงหาเมืองชนบทที่ถูกทิ้งร้างที่หวังจะก่อร่างสร้างเป็นคอมมูนิตี้ให้กับคนรุ่นใหม่ แต่หนทางไม่ได้เรียบง่ายเช่นนั้น เมื่อพวกเขาต้องมาเผชิญหน้ากับไอ้ฆาตกรมือเลื่อยถลกหนังหน้ามนุษย์ในตำนานที่ปรากฏตัวอีกครั้ง

TEXAS CHAINSAW MASSACRE (2022) สิงหาสับ 2022

ก็ยังคงเป็นสิ่งที่สงสัยแคลงใจอยู่เบาๆ ว่าทำไมพวกหนังตระกูลนี้ยังกลายเป็นตัวเลือกที่นิยมจะหยิบขึ้นมาสร้างทำใหม่อยู่เรื่อยๆ ทั้งนี้มันก็คือสูตรสำเร็จเดิมๆ ที่แสนจะน่าเบื่อและน่ารำคาญ กับคนตัวเล็กๆ ที่ไม่รู้ประสีประสาอะไรต้องไปต่อกรกับฆาตกรร่างยักษ์ใจอำมหิตที่ไม่เคยบอกเล่าให้รู้เลยสักครั้งว่ามันต้องการอะไรกันแน่ มีแต่หยิบเลื่อยหยิบค้อนมาไล่ฆ่าคนอื่นลูกเดียว

และแน่นอนว่า Texas Chainsaw Masscare ก็ยังคงไม่ใช่หนังรีบูตและรีเมคเรื่องโปรดอะไร เพราะหนังก็ยังเต็มไปด้วยความซ้ำซากจำเจมากมาย ทั้งที่แอบหวังจะได้เห็นอะไรที่มีการตีความและแตกโจทย์ใหม่ๆ ออกมาให้คนดูได้ซึบซับ แต่สุดท้ายแล้วก็ยังคงเข้าอีหรอบเดิม เส้นเรื่องที่มีเพียงหยิบมือ มาพร้อมกับฉากการไล่ล่าและไล่ฆ่าแบบเอามันเพียงแค่เท่านั้น

แต่อย่างน้อยๆ ก็ยอมรับว่า Texas Chainsaw Masscare เวอร์ชั่นนี้ก็ยังสามารถเซอร์วิสแฟนหนังได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบการดูฉากฆ่าสยดสยอง เลือดกระเซ็นเต็มออก ก็คิดว่าน่าจะโดนใจและอิ่มเอมไปกับสิ่งที่หนังนำเสนอออกมา (แม้ว่าจะไม่ใช่ทางเราก็ตาม) โดยเฉพาะฉากไฮไลต์บนรถบัส ถือว่าเป็นหนึ่งในฉากที่น่าจดจำของหนังสยองขวัญยุคใหม่เลยทีเดียว

นี่คือผลงานการกำกับเรื่องที่ 2 ของนักสร้างหนังหน้าใหม่ “เดวิด บูล การ์เซีย” ที่ต้องขอบคุณความคลาสสิกของเลเธอร์เฟซโดยแท้ ที่ทำให้ผลงานชิ้นนี้ของเขาไปรอดได้แบบหวุดหวิด ในขณะที่ส่วนประกอบของนักแสดงนั้น เหมือนจะโดดเด่นแต่ก็ยังไม่ได้ดีเด่น เพราะการวางคาแรกเตอร์หลักที่เปิดมาได้อย่างน่าสนใจ แต่สุดท้ายก็ขับเคลื่อนไปแบบไร้น้ำหนักใดๆ ตามเคย

TEXAS CHAINSAW MASSACRE (2022) สิงหาสับ 2022

จึงเป็นเหตุทำให้ตัวละครต่างๆ ในหนังเรื่องนี้ ดูจะเป็นสิ่งที่น่าเอาใจช่วยสักเท่าไหร่ จังหวะหาทางหนีทีไล่ต่างๆ ก็เงอะงะและทำให้คนดูแอบหัวเสียอยู่หลายจุด มันก็คือสูตรสำเร็จเดิมๆ ที่ไม่ว่าจะกี่เวอร์ชั่นก็เลือกหากินกับทิศทางนี้ และหนึ่งสิ่งที่หวังว่าจะทำออกมาดีแต่กลับล้มเลวก็คือ ตัวละครอย่าง ‘แซลลี่ ฮาร์เดสตี้’ ที่เป็นผู้รอดชีวิตหนึ่งเดียวจากเหตุการณ์ในยุค 70s กลับมาดูเหมือนจะมีอะไร แต่ก็…ให้ผู้ชมไปดูเอาเองก็แล้วกัน

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น Texas Chainsaw Masscare ก็ถือว่าน่าจะมอบตัวบันเทิงได้ดีในระดับหนึ่งกับผู้ชมที่ชื่นชอบแนวนี้ แต่คงจะไม่เหมาะกับทางเรา เพราะหนังเรื่องนี้แทบจะไม่มีอะไรที่มีความแปลกใหม่เลย ทุกอย่างยังดำเนินรอบตามสูตรเดิมๆ ของหนังเลเธอร์เฟซ มีการความสยดสยองที่พอทำได้ถึงใจ แต่องค์ประกอบอื่นๆ ช่างน่าเบื่อและจำเจไปตามสูตร…

ตัวอย่างหนัง TEXAS CHAINSAW MASSACRE (2022) สิงหาสับ 2022

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *