เลขดี

Intrusion ผู้บุกรุก

Intrusion ผู้บุกรุก

ยินดีต้อนรับเข้าสู่บ้านหลังใหม่ ตามไปดูชีวิตของคู่สามีภรรยาที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่เมืองเล็กๆ กับบ้านที่ออกแบบมาได้สวยแปลกตากลางทะเลทรายที่ใครๆ ก็ต้องหลงใหล แต่การมาอยู่เมืองนี้มาพร้อมกับความลับที่มาในรูปแบบที่ไม่คาดคิด เพราะนี่คือ “Intrusion” (ผู้บุกรุก) หนังระทึกขวัญเรื่องใหม่จากเน็ตฟลิกซ์ ที่มาเตือนให้ผู้ชมปิดประตูล็อกบ้านเอาไว้ให้ดีๆ และอย่าลืมหาทางหนีทีไล่เอาไว้ด้วย

Intrusion เป็นเรื่องราวของ มีร่า กับ เฮนรี่ คู่สามีภรรยาที่ตัดสินใจย้ายพำนักอาศัยมาอยู่ที่อยู่ที่วิลล่าหรูหราในเมืองเล็กๆ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติความแห้งแล้งที่สวยงาม แต่ความสงบสุขได้หยุดชะงักลงไป เมื่ออยู่ๆ ได้มีผู้บุกรุกที่ไม่ได้รับเชิญย่องเบาเข้ามาในบ้านของพวกเขา และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการสืบเสาะหาความลับบางอย่างที่แอบซ่อนเอาไว้ โดยมีเพียงหลักฐานเพียงชิ้นเล็กชิ้นน้อยเป็นจิ๊กซอว์ต่อกันเป็นรูปร่างขึ้นเรื่อยๆ

หนังเป็นผลงานหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับดาวรุ่ง “อดัม ซัลกี้” ที่คาดว่าน่าจะมีอนาคตที่ไกล เพียงแต่ชิ้นงานเดบิวต์ของเขาอาจจะยังไม่ใช่ผลงานที่สมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่ เพราะนี่คือหนังระทึกขวัญที่เต็มไปด้วยความคลีเช่ หรือ ซ้ำซากจำเจ คล้ายกับพาย้อนไปดูพวกหนังแนวๆ ดีที่เคยออกมาเยอะแยะในช่วงตอนยุคปี 2000

Intrusion ผู้บุกรุก

โดยบทหนังของ “คริส สปาร์ลิ่ง” (จาก Buried กับ ATM) ถือว่ายังคงโดดเด่นกับการสร้างสถานการณ์บีบคั้นให้กับคนดูได้เรื่อยๆ แต่กลับไม่มีอะไรที่แปลกใหม่เลย ทุกอย่างยังคงลงล็อกและลงตัวตามรูปแบบเก่าๆ ที่เคยใช้มาแล้ว ไม่น่าประหลาดใจที่เพียงแค่เดินเรื่องมาไม่ถึง 20 นาที คนดูก็น่าจะสามารถพอเดาออกได้แล้วว่า ใครคือคนร้าย และคลำทางหาตอนจบของหันงได้ไม่ยาก

โทนของหนังก็เหมือนกับหนังทริลเลอร์ระทึกขวัญ เมื่อสัก 10-20 ปีที่แล้ว ที่เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จและความเชย แทบไม่ค่อยมีอารมณ์ร่วมลุ้นเอาใจช่วยตัวละครหลักสักเท่าไหร่ เพราะรู้ว่ายังไงก็ต้องหาวิธีรอดมาได้อยู่ดี ปมต่างๆ ของหนังค่อนข้างหลวมและยังไม่สมเหตุสมผล อีกทั้งยังดูสะเปะสะปะไปสักหน่อย กับปมที่มีมาแค่เพียงหยิบมือเดียว แต่พยายามเล่าเรื่องให้เยิ่นเย้อ หลุดไหล่ทางไปบ่อยๆ

“ฟรีดา พินโต” ก็รับบทบาทของเธอเอาไว้ได้ตามหน้าที่ แค่น่าเสียดายที่บทนี้แทบไม่มีมิติอะไรที่เด่นชัดสักทาง เป็นคาแรกเตอร์ที่เหมือนจะมีภูมิหลังและแนวคิดบางอย่างแอบซ่อนเอาไว้ แต่หนังไม่สามารถถ่ายทอดจุดนั้นออกมาได้ เช่นเดียวกับ “โลแกน มาร์แชลล์-กรีน” ที่รับบทเป็นสามีที่มาคู่กัน ดูจะเป็นบทที่นัยยะแอบซ่อนให้เล่นได้เยอะ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้เจิดจรัสฉายแสงออกมา

Intrusion ผู้บุกรุก

โดยภาพรวมแล้ว หนังอย่าง Intrusion เป็นได้แค่หนังทริลเลอร์ที่ดูได้เพลิน ลุ้นได้เบาๆ คนดูน่าจะเดาทางได้ไม่ยากเลย ให้อารมณ์เหมือนดูหนังแนวนี้ในยุคก่อนๆ ที่นำเอามายำรวมกันหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Panic Room ผสมกับ Sleeping With the Enemy ที่ไม่ได้มอบอรรถรสที่แปลกใหม่ได้เลย มันคือหนังที่ร้อยเรียงมาด้วยสูตรสำเร็จ ไม่ได้เป็นหนังที่แย่ แต่ก็ยังไม่ใช่หนังที่ดี

ตัวอย่างหนัง Intrusion ผู้บุกรุก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *