เลขดี

Don’t Tell a Soul (2020) อย่าบอกใคร

Don’t Tell a Soul (2020) อย่าบอกใคร

จะเป็นอย่างไร…เมื่อโจรที่ก่อเหตุอาชญากรรมมา เกิดอาการกลับตัวกลับใจอย่างเป็นคนดี ช่วยเหลือคนที่กำลังตกทุกข์ได้ยากอยู่ นี่คือพล็อตเรื่องที่โชยมาของDon’t Tell a Soul (อย่าบอกใคร) หนังทริลเลอร์ที่เพิ่งจะเข้ามาใหม่ที่ทรูไอดี ในรูปแบบเช่าดูในสัปดาห์นี้ หนังเล็กๆ ที่สามารถเล่าเรื่องได้น่าค่อนข้างน่าสนใจ ชวนติดตามและดูเพลินได้ไม่ยาก แม้องค์ประกอบอะไรๆ ก็ดูเชย แต่หนังเรื่องนี้ก็จัดได้ว่า…ไม่แย่นะ

Don’t Tell a Soul เล่าเรื่องราวของ แมตต์ กับ โจอี้ พี่น้องที่ต้องทนอยู่กับสภาพชีวิตแย่ๆ หลังจากพ่อเสียชีวิต แม่ก็ล้มป่วยไม่มีแรง ทำให้พวกเขากลายเป็นเด็กหนุ่มที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อจากความคึกคะนองตามวัย วันหนึ่งพวกเขาได้ตัดสินใจแอบย่องเบาบ้านหลังหนึ่งที่กำลังซ่อมแซมอยู่

เพื่อขโมยเงินก้อนที่หวังจะนำมารักษาแม่ แต่ปรากฏว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นใจเช่นกัน เพราะออกมาเผชิญหน้ากับชายในชุดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยวิ่งไล่กวดพวกเขาอย่างกระชั้นชิด แต่ชายคนดังกล่าวได้พลาดร่วงตกลงไปในหลุมลึกที่เป็นบ่อน้ำเก่า และเรื่องราวก็ได้เริ่มต้นจากตรงนั้น…

Don't Tell a Soul (2020) อย่าบอกใคร

หนังเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ “อเล็กซ์ แม็คออลาย” ที่เคยเขียนบทหนังอินดี้่เรื่องเล็กๆ อย่าง ‘Flower’ มาก่อน จึงทำให้สเกลของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างแคบๆ เล็กๆ ตามสไตล์ถนัด แม้ว่าจะเป็นมีโทนความเป็นดราม่าระทึกขวัญชวนลุ้นอยู่เรื่อยๆ แต่ด้วยความมินิมอลของหนังเรื่องนี้ จึงทำให้อะไรต่างๆ ก็ดูกระจิริดตามไปด้วย ไม่ว่าจะองค์ประกอบภาพรวมทั้งหมด และการถ่ายทอดเรื่องราวในหนัง ยังไปได้ไม่สุดทาง และโครงสร้างต่างๆ ก็ล้วนเป็นสูตรสำเร็จที่ผู้ชมน่าเดาทางออกได้ตั้งแต่หนังฉายไปได้ไม่นาน

แต่ก็ต้องรับว่า Don’t Tell a Soul ก็มีความน้อยแต่มากอยู่ในบางมุมอยู่ เพราะนี่ก็ใช่หนังที่ย่ำแย่อะไรเลย เป็นหนังง่ายๆ ที่ดูได้สนุกพอตัว ด้วยเนื้อหาของหนังที่ชวนให้ผู้ชมจับจ้องกับสถานการณ์ตรงหน้าอย่างจดจ่อได้บ้าง แม้ว่าจะเดาทางออกแต่ก็ยังดูเพลิน มีพล็อตหักมุมเบาๆ มาช่วยยกระดับและทำให้หนังดูน่าตื่นเต้นไปอีกขั้น

Don't Tell a Soul (2020) อย่าบอกใคร

“แจ็ค ดีแลน กราเซอร์” นักแสดงเด็กหนุ่มที่เรารู้จักเขามาจาก Shazam! มารับบทนำในเรื่องนี้ ก็ถือว่าเขาถือบทเอาไว้ได้ค่อนข้างดี แม้ว่าบทจะไม่ค่อยมิติอะไรสักเท่าไหร่ แต่ก็ทำให้เห็นได้ว่าเขาก็สามารถเล่นดราม่าได้ถึงอารมณ์อยู่ ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น “เฟียนน์ ไวต์เฮด” ดาวรุ่งหนุ่มที่เล่นได้เลวถึงใจ “เรนน์ วิลสัน” มาในบทที่ไม่ได้มีอะไรให้แปลกใจมากนัก และด้วยความเล็กของหนังก็ยังพอทำให้นักแสดงหลักทั้ง 3 คน ช่วยพยุงและประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง

โดยภาพรวมแล้ว Don’t Tell a Soul แทบจะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบอะไรเลย หนังมีโครงสร้างที่เบาโหวง เนื้อหาก็เหมือนละครสั้นสไตล์รายการ ‘ฟ้ามีตา’ ในบ้านเราทำนองนั้น เป็นพล็อตง่ายๆ เข้าถึงคนดูได้ไม่ยาก แต่กลับไม่มีเนื้อสัมผัสใดๆ ให้น่าจดใจสักเท่าไหร่เลย แต่หนังก็ทำหน้าที่ดูสนุกดูเพลินตอบโจทย์คนดูได้อยู่ ถ้าใครชื่นชอบหนังระทึกๆ หักมุมอะไรแบบนี้ ก็น่าจะชอบหนังเรื่องนี้ได้อยู่บ้าง

ตัวอย่างหนัง Don’t Tell a Soul (2020) อย่าบอกใคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *