เลขดี

Dog (2022) ด็อก เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

Dog (2022) ด็อก เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

จำไม่ได้แล้วว่าได้ดูการแสดงบทนำครั้งล่าสุดของ Chaning Tatum เมื่อไหร่ แต่ถ้าโผล่มาแสดงแบบนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ล่าสุดใน Free Guy (2021) เนี่ยแหละ ครั้งนี้เจ้าตัวกลับมารับหน้าที่แสดงนำครั้งแรก แถมยังควบหน้าที่กำกับที่เป็นงานเดบิวต์แรกของเจ้าตัวร่วมกับ Reid Carolin

Dog บอกเล่าเรื่องราวของ Briggs ทหารที่ต้องปลดประจำการจากโรคทางสมอง เขาอยากหาโอกาสกลับเข้ากรมและได้ทำงานด้านนี้อีกครั้ง แต่เขาต้องได้รับการรับรองจากนายทหารชั้นผู้ใหญ่เสียก่อน นั่นจึงทำให้เขาได้รับการไหว้วานให้พา Lulu สุนัข K9 พันธุ์เบลเยียม มาลินอยล์ ที่โดนปลดประจำการ ไปส่งในงานศพของเจ้านายมันที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ การเดินทางอันแสนยาวนานของทั้งคู่ก่อเกิดเป็นความสัมพันธ์ต่างสายพันธุ์กันขึ้น

Dog (2022) ด็อก เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

แน่นอนว่าหนังหมา ๆ มันต้องมีความคาดหวังว่าจะได้เห็นโมเมนท์น่ารัก ๆ ของเจ้าหมาบ้างแหละ แต่เรื่องนี้ถือว่าเราแทบจะไม่ค่อยได้เห็นความน่ารักของหมาตัวเอกสักเท่าไหร่ คือนอกจากอริยาบทต่าง ๆ ที่พอจะน่ารักน่าเอ็นดูอยู่บ้าง ก็ไม่มีช่วงไหนที่เราดูแล้วแบบ งู้ยยยยย ให้มันเท่าไหร่

มีแบบให้พอยิ้มได้ แถมสิ่งสำคัญที่เป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราวอย่างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับหมาก็ทำออกมาได้ตื้นเขินเหลือเกิน มันดูผิวเผิน บางเบาเกินกว่าเราจะรู้สึกได้ว่าทั้งคู่ผูกพันกันจริง ๆ เพราะมันไม่ได้มีช่วงเวลาที่ทำให้เรารู้สึกอินกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่เลย มีบ้างประปรายแบบน้อยมากจริง ๆ และช่วงเวลาเหล่านั้นก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าที่เราได้เห็นในตัวอย่างเลย คือในตัวอย่างแทบจะเป็นทั้งหมดของหนังแล้วแหละ

Dog (2022) ด็อก เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

บทสรุปของหนังก็รวดเร็ว รวบรัด ตัดตอนมาก มันควรจะเป็นซีนเรียกน้ำตาได้ด้วยซ้ำ มันน่าจะขยี้ได้มากกว่านี้ ส่วนซับพล็อตอื่น ๆ ของหนังไม่ว่าจะเป็นผลพวงจากสงคราม ปัญหาครอบครัว ก็แค่มาแบบแตะ ๆ เบาบางไม่ต่างกันสักเท่าไหร่เลย

ถึงแม้มันจะไม่ใช่หนังสัตว์เรียกน้ำตาเหมือนที่เราคุ้นเคย แต่การแสดงของหมาและ Tatum ก็ดูธรรมชาติอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยเฉพาะหมาในเรื่องนี้แสดงได้เก่งเลยแหละ ดูไปก็คิดนะว่าฉากนี้ให้หมาทำแบบนี้ได้ยังไงนะ ฉากนั้นสอนยังไงนะ เพียงแต่น่าเสียดายในเรื่องบทความสัมพันธ์ของทั้งคู่และความดราม่าที่ควรขยี้ได้มากกว่านี้ มันเลยกลายเป็นหนังที่ไม่ได้แย่ แค่ดูได้แบบเพลิน ๆ ไม่คิดอะไร

ตัวอย่างหนัง Dog (2022) ด็อก เพื่อนกันพันธุ์ห้าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *